สนับสนุนการทำกิจกรรม ส่งเสริมประชาธิปไตยของชาวเชียงใหม่ ร่วมกับศูนย์ประสานงานกลาง นปช.แดงเชียงใหม่

ชื่อบัญชี นปช.แดงเชียงใหม่ ธนาคารออมสิน เลขที่บัญชี 02 0012142 65 7 ( มีผู้รับผิดชอบบัญชี 3 ท่าน )

ติดต่อเรา deangchiangmai@gmail.com

ราบสวัสดี พี่น้องทุกๆท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยือน บล็อค นปช.แดงเชียงใหม่ ขอเรียนชี้แจงสักนิดว่า เรา ”แดงเจียงใหม่” เป็นกลุ่มคนชาวเจียงใหม่ที่เคารพรัก กติกาประชาธิปไตย ต่อสู้และต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ อยากเห็นประเทศชาติภายภาคหน้า มีความเจริญ ประชาชนรุ่นลูกหลานของเราอยู่อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุขในประเทศของพวกเราเอง ไม่มีกลุ่มอภิสิทธิ์ชนกลุ่มใดมาสูบเลือดเนื้อ แอบอ้างบุญคุณเฉกเช่นในยุคนี้ที่พวกเราเห็น การที่จะได้รับในสิ่งที่มุ่งหวังก็ต้องมีการต่อสู้แสดงกำลังให้สังคมได้รับรู้ และเพื่อที่จะให้กลุ่มบุคคลที่มีอำนาจในปัจจุบันได้เข้าใจในสังคมที่ก้าวหน้าเปลี่ยนแปลงไป ไม่อาจฝืนต่อกระแสการพัฒนาของโลก การต่อสู้ร่วมกับผองชนทั่วประเทศในครั้งนี้ เรา “ แดงเจียงใหม่ “ ได้ร่วมต่อสู้ทุกรูปแบบ และในรูปแบบที่ท่านได้เข้ามาร่วมอยู่นี้ คือการเผยแพร่ข่าวสารต่อสังคม เรา “ แดงเจียงใหม่ “ ได้สร้างเวปบล็อคไว้ 2 ที่ คือที่นี่ “ แดงเจียงใหม่” สำหรับการบอกกล่าวในเรื่องทั่วไป และอีกที่หนึ่งคือ “ Daeng ChiangMai “ สำหรับข่าวสารที่เราเห็นว่ามีประโยชน์ต่อการรับรู้ข่าวสารในการร่วมทำกิจกรรมของพี่น้องประชาชน


เชิญร่วมสร้างขวัญ และกำลังใจให้เพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมกันครับ
“แดงเจียงใหม่” " Daeng ChiangMai "

รักประชาธิปไตยไม่เอาเผด็จการ ต่อต้านการรัฐประหารทุกรูปแบบ สร้างขวัญกำลังใจและความสุขเพื่อปวงชน

การสังหารหมู่ที่กรุงเทพฯ : สมุดปกขาวโดยสำนักกฎหมาย Amsterdam & Peroff การสังหารหมู่ที่กรุงเทพฯ . ไพร่สู้บนเส้นทาง ๗๘ ปี ประชาธิปไตย ( ๒๔๗๕ - ๒๕๕๓ ) จรรยา ยิ้มประเสริฐ Voter's Uprising Thai

วันพฤหัสบดีที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

น้ำท่วมและนองเลือด โดย กาหลิบPosted: Wed, 27 Oct 2010

คอลัมน์ : เมืองไทยหรือเมืองใคร?
เรื่อง : น้ำท่วมและนองเลือด
โดย : กาหลิบ

มิลาน คุนเดอร่า เคยเขียนเอาไว้ว่า การต่อสู้ระหว่างมนุษย์กับอำนาจคือการต่อสู้ของมนุษย์ที่จะไม่ลืมเลือน

อ่าน แล้วก็จับใจเสียจริงๆ อุปสรรคขัดขวางอย่างหนึ่งของการพัฒนามนุษย์และสังคมคือความคิดที่จะลืมความ ทรงจำอันเลวร้ายเสีย เพราะคิดแล้วมันเจ็บปวด เจ็บใจ กินไม่ได้นอนไม่หลับ ความลืมง่ายนี่เองที่ทำให้มนุษย์เป็นล้านๆ คนผ่านปัญหาสำคัญมามากมายโดยไม่ได้คิดจะแก้ไขสำหรับคนรุ่นต่อไป

การกระตุ้นความทรงจำจึงเป็นหนทางหนึ่งที่มนุษย์จะก้าวหน้าและพ้นจากความดักดานเช่นที่เป็นอยู่ได้

เรื่อง นี้ทำให้คิดถึงเมืองไทยของเราเป็นอันมาก โดยเฉพาะความทรงจำในคืนวันอันเลวร้ายแห่งปี พ.ศ.๒๕๕๓ ทั้งในเดือนเมษายนและพฤษภาคม ที่หลายคนในฝ่ายตรงข้ามกำลังพยายามทำให้เราลืม

เริ่ม ต้นด้วยคำสั่งห้ามแสดงภาพใดๆ ที่เกี่ยวกับการฆ่าหมู่ประชาชนผู้บริสุทธิ์ในครั้งนั้น จนถึงการสร้างประเด็นข่าวใหม่ๆ มากลบ กรณีล่าสุดเรื่องน้ำท่วมนี่ก็เป็นกิจกรรมหนึ่ง

ความจริงน้ำท่วมปีนี้ หนักหนาสาหัสและพี่น้องประชาชนก็เดือดร้อนจริง คนไทยที่มีหัวใจทุกๆ คนควรเข้าช่วยเหลือในทุกทางที่จะทำได้ แต่คำถามคือ การตีฆ้องร้องป่าวของรัฐบาลอย่างที่ทำกันทุกช่องทุกคลื่นในขณะนี้ แต่ไม่มีแนวคิดใหญ่ๆ ที่จะแก้ไขปัญหาอย่างเด็ดขาดเลยนั้น คือวิธีแก้ปัญหาที่ตรงกับเรื่องแล้วหรือ?

น้ำท่วมซ้ำซากก็ยังท่วมแทบทุกปี นักการเมืองทุกค่ายก็ดาหน้าหาเสียงกันไปโดยไม่ได้แก้ปัญหาที่ต้นตอ

ผลคืออะไร

ข่าว การฆ่าหมู่ประชาชนนับร้อยกลางเมือง ถูกสื่อมวลชนส่งข่าวอื่นๆ มากลบทับจนเงียบหายไปจากความรับรู้สาธารณะ สมประโยชน์ของคนบางคนที่อยากให้สังคมไทยลืมเหตุการณ์เลือดเมื่อเดือนเมษายน -พฤษภาคมปีนี้เสียเหลือเกินและจะเสนอแต่ข่าวดีข่าวมงคลของเขานับตั้งแต่นี้ ไปโดยอ้างเหตุฉลองใหม่

นี่ล่ะครับเมืองไทย

คนไทยใช่ว่าไร้ ปัญญา ใช่ว่าขาดอารมณ์ความรู้สึก และมิใช่คนตายด้านทางความคิดเป็นแน่ แต่กลไกถมทับความทรงจำเก่าทั้งหลายเพื่อให้ยอมตัวเป็นทาสกันต่อไปอย่างสัตว์ ที่ผูกไว้จนสยบยอมและเชื่องนั้น มันมากและไหลท่วมทับคนไทยเร็วเสียยิ่งกว่าน้ำท่วมในปีนี้

กลไกที่ทำ ให้คนไทยขี้ลืม ความทรงจำสั้น และไม่เอาบทเรียนในอดีตหมาดๆ มาปรับใช้เพื่อการพัฒนา เป็นวิถีทางอย่างหนึ่งของรัฐในการควบคุมทางสังคม

ถ้า จะพูดด้วยภาษาของ มิลาน คุนเดอร่า ก็ต้องบอกว่า การทำให้ลืมเป็นการทำให้มนุษย์ที่เรียกตนเองว่าไทย ไม่อาจลุกขึ้นต่อสู้กับอำนาจอันล้นพ้นได้ เพราะการต่อสู้ครั้งนี้มีความจำเป็นต้นทุนแรกเริ่ม

คนเสื้อแดงมาก มายออกมาต่อสู้ครั้งนี้เพราะเขายังจำไม่ลืมในสิ่งที่คนบางคนในเมืองไทยทำกับ เขาในเหตุการณ์โหด ๖ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๑๙ หรือแม้แต่ในเหตุการณ์พฤษภาคม ๒๕๓๕ ที่คำนวณเวลาออกมาเป็นพระเอกหลังจากที่ปล่อยให้คนตายเกลื่อนถนนราชดำเนิน เสียก่อน

พลังการต่อสู้เที่ยวนี้จึงเกิดจากความทรงจำในอดีต

มาร่วมกันเผยแพร่ข้อเท็จจริงของเมืองไทยสวนกระแสกลไกการทำให้เราลืมกันเถิดครับ.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น