สนับสนุนการทำกิจกรรม ส่งเสริมประชาธิปไตยของชาวเชียงใหม่ ร่วมกับศูนย์ประสานงานกลาง นปช.แดงเชียงใหม่

ชื่อบัญชี นปช.แดงเชียงใหม่ ธนาคารออมสิน เลขที่บัญชี 02 0012142 65 7 ( มีผู้รับผิดชอบบัญชี 3 ท่าน )

ติดต่อเรา deangchiangmai@gmail.com

ราบสวัสดี พี่น้องทุกๆท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยือน บล็อค นปช.แดงเชียงใหม่ ขอเรียนชี้แจงสักนิดว่า เรา ”แดงเจียงใหม่” เป็นกลุ่มคนชาวเจียงใหม่ที่เคารพรัก กติกาประชาธิปไตย ต่อสู้และต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ อยากเห็นประเทศชาติภายภาคหน้า มีความเจริญ ประชาชนรุ่นลูกหลานของเราอยู่อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุขในประเทศของพวกเราเอง ไม่มีกลุ่มอภิสิทธิ์ชนกลุ่มใดมาสูบเลือดเนื้อ แอบอ้างบุญคุณเฉกเช่นในยุคนี้ที่พวกเราเห็น การที่จะได้รับในสิ่งที่มุ่งหวังก็ต้องมีการต่อสู้แสดงกำลังให้สังคมได้รับรู้ และเพื่อที่จะให้กลุ่มบุคคลที่มีอำนาจในปัจจุบันได้เข้าใจในสังคมที่ก้าวหน้าเปลี่ยนแปลงไป ไม่อาจฝืนต่อกระแสการพัฒนาของโลก การต่อสู้ร่วมกับผองชนทั่วประเทศในครั้งนี้ เรา “ แดงเจียงใหม่ “ ได้ร่วมต่อสู้ทุกรูปแบบ และในรูปแบบที่ท่านได้เข้ามาร่วมอยู่นี้ คือการเผยแพร่ข่าวสารต่อสังคม เรา “ แดงเจียงใหม่ “ ได้สร้างเวปบล็อคไว้ 2 ที่ คือที่นี่ “ แดงเจียงใหม่” สำหรับการบอกกล่าวในเรื่องทั่วไป และอีกที่หนึ่งคือ “ Daeng ChiangMai “ สำหรับข่าวสารที่เราเห็นว่ามีประโยชน์ต่อการรับรู้ข่าวสารในการร่วมทำกิจกรรมของพี่น้องประชาชน


เชิญร่วมสร้างขวัญ และกำลังใจให้เพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมกันครับ
“แดงเจียงใหม่” " Daeng ChiangMai "

รักประชาธิปไตยไม่เอาเผด็จการ ต่อต้านการรัฐประหารทุกรูปแบบ สร้างขวัญกำลังใจและความสุขเพื่อปวงชน

การสังหารหมู่ที่กรุงเทพฯ : สมุดปกขาวโดยสำนักกฎหมาย Amsterdam & Peroff การสังหารหมู่ที่กรุงเทพฯ . ไพร่สู้บนเส้นทาง ๗๘ ปี ประชาธิปไตย ( ๒๔๗๕ - ๒๕๕๓ ) จรรยา ยิ้มประเสริฐ Voter's Uprising Thai

วันอาทิตย์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

บิดและเบือน โดย กาหลิบ

คอลัมน์ เมืองไทยหรือเมืองใคร?
เรื่อง บิดและเบือน
โดย กาหลิบ

คำว่า บิดเบือน ซึ่งเป็นคำไทยแท้ๆ มีความหมายที่ลึกซึ้งและสะท้อนภาพของวิถีไทยได้ดีที่สุดคำหนึ่ง โดยเฉพาะเมืองไทยปัจจุบัน คำๆ นี้ประกอบด้วยสองคำย่อยคือ บิด และ เบือน ซึ่งมีความเหมือนและต่างอยู่ในนั้นเสร็จสรรพ

ความหมายที่ประกอบกันแล้วสมบูรณ์นี้ อธิบายเมืองไทยที่ซับซ้อนได้ดียิ่ง

บิด หมายถึง การพลิกสภาพของสิ่งที่เป็นรูปธรรมหรือนามธรรมให้เปลี่ยนมุมหรือเปลี่ยนด้านไปอย่างไม่เป็นธรรมชาติ

เบือน หมายถึง การเปลี่ยนมุมมองของคนๆ หนึ่ง ซึ่งอาจเกิดขึ้นจากความไม่ใส่ใจ ความเห็นแก่ตัว ความไม่รู้สึกรู้สมต่อเรื่องที่ตัวควรจะรู้สึกและเข้าช่วยเหลือมีส่วนร่วม หรืออาจจะเป็นความอ่อนแอและไม่สามารถทนมองอีกต่อไปก็ได้

สภาพเมืองไทยขณะนี้เป็นลูกผสมของ บิด และ เบือน

ผู้มีอำนาจในระบอบเผด็จการโบราณและคณะใช้นโยบาย บิดเพื่อเลี่ยงประเด็นที่เป็นอันตรายต่ออำนาจและผลประโยชน์ของตัวเอง

สื่อ มวลชน นักวิชาการปัญญาชน และประชาชนส่วนหนึ่ง ใช้นโยบาย เบือนคือหันหลบไปเสียจากความจริงอันโหดร้ายรุนแรงจนไม่อาจรับได้ หรือเพราะเห็นแก่ตัวจัด จนไม่สนใจว่าใครจะเสียหายจากการ บิดของผู้มีอำนาจ (จริง) ในเมืองไทยหรือบ้านเมืองจะย่อยยับขนาดไหน ตราบเท่าที่เขายังประคองตัวอยู่ได้ดั่งสวะที่ลอยตามน้ำ

เหตุการณ์ย่อยๆ สองเรื่องพิสูจน์เรื่องนี้ได้อย่างดียิ่ง

กรณี ศาลรัฐธรรมนูญที่ขณะนี้กลายเป็นเรื่องฟ้องร้องสื่อมวลชนบ้าง ซัดกันว่าเจ้าหน้าที่คนไหนมีความผิดฐานที่เป็นผู้ถ่ายคลิปหรือบกพร่องต่อ หน้าที่จนมีคนถ่ายคลิปได้บ้าง เอากันถึงขนาดหลุดออกมาจากปากว่าการวิจารณ์ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญหนักเกินไป อาจเข้าข่ายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพได้ เพราะมีพระบรมราชโองการแต่งตั้งมา

นี่ไม่ใช่แค่ บิดประเด็นอย่างหน้าด้านๆ ตามประสาบ้านนี้เมืองนี้ แต่ถึงขั้น บ้ากันเลยทีเดียว

สิ่ง ที่เป็นเนื้อหาของความผิดไม่พูด เพราะพูดไปก็อธิบายผิดให้กลายเป็นถูกไม่ได้ กลับ บิดไปยังประเด็นอื่นด้วยฐานความคิดว่าประชาชนทั้งประเทศที่ไม่ใช่พวกหรือสี เดียวกับตัวเองล้วนเป็นควายทั้งนั้น

ควายอย่างเดียวยังไม่พอ ยังจะกล่าวหาว่าควายมันหมิ่นตามมาตรา ๑๑๒ เข้าให้อีก

เรา พูดกันไปแล้วว่าอาการ บิดเป็นเรื่องผิดธรรมชาติ อะไรก็ตามที่มันไม่ปกติถึงขนาดนั้นก็ย่อมพบอนิจจังคือความตั้งอยู่ไม่ได้ อย่างรวดเร็วทันใจ สาธารณชนขณะนี้ถึงได้รู้สึกว่าเมืองไทยกำลังขาดสิ่งที่เราเคยยึดเป็นเสาหลัก แห่งความถูกต้องดีงาม และเกิดความเวทนาตนเองและบ้านเมืองขึ้นมาจับใจ

ยิ่ง พบว่าผู้นำทางความคิดในองค์กรสื่อ หน่วยงานทางวิชาการ และประชุมบางที่บางถิ่นพร้อมรับความโง่เขลาเยี่ยงนี้เพราะอ่อนแอเกินกว่าจะ ลุกขึ้นสู้ โดยแสดงอาการ เบือนก็ยิ่งหนัก

มวลชนผู้ตาสว่างแล้วก็รู้สึกได้พร้อมกันทันทีว่าเมืองไทยถึงคราวต้องเปลี่ยนแปลง

อีก เรื่องกำลังเป็นข่าวเกรียวกราวอย่างยิ่งคือกรณีพบศพทารกจากการทำแท้งเถื่อน นับพันศพในวัดไผ่เงิน บ่งบอกถึงงานของเครือข่ายใต้ดินระหว่างโรงพยาบาล สัปเหร่อ และวัด และสะท้อนถึงความเป็นจริงในสังคมเสแสร้งของไทยที่แสดงออกว่าการทำแท้งเป็น เรื่องเลวร้าย แต่ไม่มีใครทำอะไรจริงจังเพื่อลดปัญหา

ประชาชนเสื้อสี ที่พร่ำพูดว่าสังคมไทยดีวิเศษเพราะบารมีอันศักดิ์สิทธิ์ ไม่ต้องมีประชาธิปไตยในบ้านเมืองชีวิตของผู้คนก็ดีขึ้นได้เองนั้น จะอธิบายความเลวระยำในครั้งนี้อย่างไร

รัฐบาลเลือกตั้งเท่านั้นล่ะ ที่คิดทำอะไรต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาใหญ่ในระดับโครงสร้างของบ้านเมือง เพราะไม่ใช่พวกละเมอหลับตาอยู่กับรูปภาพบ้าๆ บอๆ เหมือนคนสิ้นคิด แล้วมาหาเรื่องโกรธคนที่พูดความจริง

หน้าที่ของระบอบประชาธิปไตยคือลดอาการบิดเบือนของสังคมนี้ลงบ้าง

มนุษย์ประชาธิปไตยจะได้ใหญ่กว่าเผด็จการเดรัจฉาน.

----------------------------------------------------------

ข่าว SMS ของฝ่ายประชาธิปไตย เชิญสมัครสมาชิก SMS-TPNews โดยทีมงานเสื้อแดง เที่ยงตรง ไม่บิดเบือน ส่งตรงถึงมือถือทุกวัน สมัครวันนี้ ใช้ฟรี 14 วัน พิมพ์ PN ส่งมาที่เบอร์ 4552146 ทุกระบบ เพียง 29 บาท/เดือน Call center: 084-4566794-5 (จ.- ศ. 9.30-17.30 น.)/e-mail : tpnews2009@gmail.com บล็อก : wwwthaipeoplenews.blogspot.com

เรียบเรียงโดย Nangfa

http://democracy100percent.blogspot.com/2010/11/blog-post_21.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น