สนับสนุนการทำกิจกรรม ส่งเสริมประชาธิปไตยของชาวเชียงใหม่ ร่วมกับศูนย์ประสานงานกลาง นปช.แดงเชียงใหม่

ชื่อบัญชี นปช.แดงเชียงใหม่ ธนาคารออมสิน เลขที่บัญชี 02 0012142 65 7 ( มีผู้รับผิดชอบบัญชี 3 ท่าน )

ติดต่อเรา deangchiangmai@gmail.com

ราบสวัสดี พี่น้องทุกๆท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยือน บล็อค นปช.แดงเชียงใหม่ ขอเรียนชี้แจงสักนิดว่า เรา ”แดงเจียงใหม่” เป็นกลุ่มคนชาวเจียงใหม่ที่เคารพรัก กติกาประชาธิปไตย ต่อสู้และต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ อยากเห็นประเทศชาติภายภาคหน้า มีความเจริญ ประชาชนรุ่นลูกหลานของเราอยู่อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุขในประเทศของพวกเราเอง ไม่มีกลุ่มอภิสิทธิ์ชนกลุ่มใดมาสูบเลือดเนื้อ แอบอ้างบุญคุณเฉกเช่นในยุคนี้ที่พวกเราเห็น การที่จะได้รับในสิ่งที่มุ่งหวังก็ต้องมีการต่อสู้แสดงกำลังให้สังคมได้รับรู้ และเพื่อที่จะให้กลุ่มบุคคลที่มีอำนาจในปัจจุบันได้เข้าใจในสังคมที่ก้าวหน้าเปลี่ยนแปลงไป ไม่อาจฝืนต่อกระแสการพัฒนาของโลก การต่อสู้ร่วมกับผองชนทั่วประเทศในครั้งนี้ เรา “ แดงเจียงใหม่ “ ได้ร่วมต่อสู้ทุกรูปแบบ และในรูปแบบที่ท่านได้เข้ามาร่วมอยู่นี้ คือการเผยแพร่ข่าวสารต่อสังคม เรา “ แดงเจียงใหม่ “ ได้สร้างเวปบล็อคไว้ 2 ที่ คือที่นี่ “ แดงเจียงใหม่” สำหรับการบอกกล่าวในเรื่องทั่วไป และอีกที่หนึ่งคือ “ Daeng ChiangMai “ สำหรับข่าวสารที่เราเห็นว่ามีประโยชน์ต่อการรับรู้ข่าวสารในการร่วมทำกิจกรรมของพี่น้องประชาชน


เชิญร่วมสร้างขวัญ และกำลังใจให้เพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมกันครับ
“แดงเจียงใหม่” " Daeng ChiangMai "

รักประชาธิปไตยไม่เอาเผด็จการ ต่อต้านการรัฐประหารทุกรูปแบบ สร้างขวัญกำลังใจและความสุขเพื่อปวงชน

การสังหารหมู่ที่กรุงเทพฯ : สมุดปกขาวโดยสำนักกฎหมาย Amsterdam & Peroff การสังหารหมู่ที่กรุงเทพฯ . ไพร่สู้บนเส้นทาง ๗๘ ปี ประชาธิปไตย ( ๒๔๗๕ - ๒๕๕๓ ) จรรยา ยิ้มประเสริฐ Voter's Uprising Thai

วันเสาร์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2553

พจนา จันทรสันติ - มุมอับ

เรื่องเล่าเล็กๆ จากกระท่อมทุ่งเสี้ยว


12 สิงหาคม, 2010 - 17:12 | โดย thanorm

ถนอม ไชยวงษ์แก้ว


บางครั้ง

ชีวิตคนก็ถูกต้อนมาถึงมุมอับ

ที่ซึ่งไม่มีทางไปต่อ

และไร้หนทางถอยหนี

ในสถานการณ์เช่นนั้นเขาจะทำอย่างไร

เพราะการเลือก

อย่างใดอย่างหนึ่ง

ก็อาจทำให้เจ็บปวดกันทุกฝ่าย

ความขัดแย้งภายในอย่างรุนแรง

เหมือนอย่างพายุที่พัดกระหน่ำอย่างบ้าคลั่ง

ผลักดันรุมเร้า

วิญญาณของเรา

จะมีรอยบิ่น

และดวงใจก็จะถูกโบยตี

เป็นที่สุดของความรวดร้าวทรมาน

ชีวิตไม่เคยปรานีใคร

เราจะจัดการอย่างไรดีเล่า

กับที่สุดของชีวิตเช่นนี้

บางครั้งชีวิต

ก็คือหนทางอันไร้หนทาง

คือทางเลือกอันไร้ความปรานี

และคือสมการอันไม่ลงตัว

ในกรณีเช่นนี้

การตั้งตนอยู่ในความสงบ

จึงเป็นสิ่งเดียวที่เราอาจทำได้.

หมายเหตุ ; ผมเองก็เคยเผชิญกับสภาวะที่เรียกว่า มุมอับ หรือ ทางตัน ของชีวิตมาหลายครั้ง แต่ก็ไม่เคยหยิบยกเรื่องนี้มาเขียนอย่างพินิจพิเคราะห์ใคร่ครวญ แถมให้คำตอบที่ดีที่สุดแก่คนอื่น นำไปใช้เป็นวิธีการเผชิญชะตากรรมที่น่ากลัวนี้เหมือนคุณพจนา นี่เป็นข้อเขียนเล็กๆแต่ยิ่งใหญ่ในคุณค่า เพราะมิได้หมกมุ่นอยู่แต่เรื่องของตัวเอง แต่ยังสื่อสารแบ่งปันสิ่งที่เป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านด้วย...

ผมเชื่อว่า

ท่านที่เคยพบกับมุมอับหรือทางตันของชีวิต ในความหมายที่คุณพจนาอธิบายว่าเป็น ที่ซึ่งไม่มีทางไปต่อ และไร้หนทางถอยหนีการตั้งตนอยู่ในความสงบ เป็นสิ่งเดียวที่ดีที่สุดที่เราพึงกระทำจริงๆ เพื่อพอรอให้สถานการณ์คลี่คลายด้วยตัวของมันเอง เพราะไม่อย่างนั้น เราก็ต้องเผชิญกับสภาวะที่เรียกว่า ยิ่งดิ้นก็ยิ่งเจ็บ เพราะยิ่งดิ้นก็ยิ่งถูกบีบคั้น นั่นเอง

เพราะ การต่อสู้กับชะตากรรมของชีวิตในบางเรื่อง ก็เหมือนการดึงเส้นเชือกคนละปลายกับคนที่เขาแข็งแรงกว่า ยิ่งเราดื้อดึง...ออกแรงดึงต่อต้านเขา เราก็ยิ่งจะถูกเขาฉุดกระชากลากถูจนถลอกปอกเปิก ทางเดียวที่ทำได้ ก็คือ...วางใจให้สงบ และคอยปล่อยเชือกให้เขาดึงและล้มไปเอง นั่นแหละ

งานชิ้นนี้นำมาจากหนังสือที่ชื่อว่าชัย ชนะเช่นเดียวกับชิ้นแรกที่ผมนำมาพูดถึงในเชิงวิพากษ์คุณค่าความหมายในงานเขียน ของเขา - ที่มีคนบ่นว่าอ่านยาก และคงคิดว่ายังจะนำมาเสนออีกต่อไปพอสมควร - สวัสดีครับ.

ขอขอบคุณ ภาพประกอบจาก www.bloggang.com

11 สิงหาคม 2553

กระท่อมทุ่งเสี้ยว เชียงใหม่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น