สนับสนุนการทำกิจกรรม ส่งเสริมประชาธิปไตยของชาวเชียงใหม่ ร่วมกับศูนย์ประสานงานกลาง นปช.แดงเชียงใหม่

ชื่อบัญชี นปช.แดงเชียงใหม่ ธนาคารออมสิน เลขที่บัญชี 02 0012142 65 7 ( มีผู้รับผิดชอบบัญชี 3 ท่าน )

ติดต่อเรา deangchiangmai@gmail.com

ราบสวัสดี พี่น้องทุกๆท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยือน บล็อค นปช.แดงเชียงใหม่ ขอเรียนชี้แจงสักนิดว่า เรา ”แดงเจียงใหม่” เป็นกลุ่มคนชาวเจียงใหม่ที่เคารพรัก กติกาประชาธิปไตย ต่อสู้และต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ อยากเห็นประเทศชาติภายภาคหน้า มีความเจริญ ประชาชนรุ่นลูกหลานของเราอยู่อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุขในประเทศของพวกเราเอง ไม่มีกลุ่มอภิสิทธิ์ชนกลุ่มใดมาสูบเลือดเนื้อ แอบอ้างบุญคุณเฉกเช่นในยุคนี้ที่พวกเราเห็น การที่จะได้รับในสิ่งที่มุ่งหวังก็ต้องมีการต่อสู้แสดงกำลังให้สังคมได้รับรู้ และเพื่อที่จะให้กลุ่มบุคคลที่มีอำนาจในปัจจุบันได้เข้าใจในสังคมที่ก้าวหน้าเปลี่ยนแปลงไป ไม่อาจฝืนต่อกระแสการพัฒนาของโลก การต่อสู้ร่วมกับผองชนทั่วประเทศในครั้งนี้ เรา “ แดงเจียงใหม่ “ ได้ร่วมต่อสู้ทุกรูปแบบ และในรูปแบบที่ท่านได้เข้ามาร่วมอยู่นี้ คือการเผยแพร่ข่าวสารต่อสังคม เรา “ แดงเจียงใหม่ “ ได้สร้างเวปบล็อคไว้ 2 ที่ คือที่นี่ “ แดงเจียงใหม่” สำหรับการบอกกล่าวในเรื่องทั่วไป และอีกที่หนึ่งคือ “ Daeng ChiangMai “ สำหรับข่าวสารที่เราเห็นว่ามีประโยชน์ต่อการรับรู้ข่าวสารในการร่วมทำกิจกรรมของพี่น้องประชาชน


เชิญร่วมสร้างขวัญ และกำลังใจให้เพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมกันครับ
“แดงเจียงใหม่” " Daeng ChiangMai "

รักประชาธิปไตยไม่เอาเผด็จการ ต่อต้านการรัฐประหารทุกรูปแบบ สร้างขวัญกำลังใจและความสุขเพื่อปวงชน

การสังหารหมู่ที่กรุงเทพฯ : สมุดปกขาวโดยสำนักกฎหมาย Amsterdam & Peroff การสังหารหมู่ที่กรุงเทพฯ . ไพร่สู้บนเส้นทาง ๗๘ ปี ประชาธิปไตย ( ๒๔๗๕ - ๒๕๕๓ ) จรรยา ยิ้มประเสริฐ Voter's Uprising Thai

วันพฤหัสบดีที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2553

นอกกะลา-ตาสว่าง โดย กาหลิบ


คอลัมน์ : เมืองไทยหรือเมืองใคร?

เรื่อง : นอกกะลา-ตาสว่าง

โดย : กาหลิบ

วิวัฒนาการ ทางสังคมเป็นสัจธรรมที่แปลกประหลาด เมื่อถึงคราวเสื่อมทรุด ชนชั้นปกครองที่เคยเหมาทรัพยากรแถมด้วยภูมิปัญญาในบ้านเมืองไปหมด เหลือเศษขยะเพียงเล็กน้อยให้มวลชนส่วนใหญ่ไปยื้อแย่งแข่งขันกันเองเหมือนหมา กับชิ้นกระดูก กลับกลายเป็นกบในกะลา ความฉลาดแกมโกงกลายเป็นความโง่และอวิชชา นำพาตนเองออกจากวิกฤติไม่ได้

แต่มวลชน ผู้โง่เขลากลับฉลาดหลักแหลมขึ้นด้วยฤทธิ์ของสถานการณ์ และตัดสินใจได้อย่างผู้มีปัญญาในยามคับขัน

ผู้ปกครองกลายเป็นกบในกะลา ขณะที่มวลชนเคลื่อนตัวไกลกะลาออกไปเรื่อยๆ

ผู้ปกครองตาบอดมองอะไรไม่เห็นแม้ในระยะใกล้ ขณะที่มวลชนต่างล้างตาจนตาสว่าง
นี่คือสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในสังคมไทยวันนี้

ใคร ได้ฟังบทกวีของ เดือนวาด พิมวนาที่หอประชุมศรีบูรพาหรือหอประชุมเล็กธรรมศาสตร์จะเข้าใจซาบซึ้งถึงความ รู้สึกนั้นทันที โดยเฉพาะเมื่อเธอชี้เปรี้ยงจนเห็นสัจธรรมว่า เขาประณามว่าเราร้ายเพราะเขาวางแผนร้ายมาก่อน อันเป็นอกุศลมูลอันเนื่องมาจากความอิจฉาริษยาอาฆาต สุดท้ายก็บอกด้วยเสียงเบาๆ ว่าไม่มีความรักที่จะให้กับ เขาอีกแล้ว

นึกถึงสำนวนบาดใจของ กฤษณา อโศกสิน ในนวนิยาย ภมรว่า ผู้ชายที่เลวนั้น ผู้หญิงขอบอกว่า ไม่รัก ไม่นับถือ อีกต่อไป

ปวงชนชาวไทยฟังแล้วก็ตะโกนกู่ก้องกันสนั่นหวั่นไหว จนดังไปทั่วทั้งหอประชุม ทั่วไทย และทั่วโลก

เขา ครอบงำกลไกการโฆษณาชวนเชื่อมานานจนเชื่อในคำลวงโลกของตนเอง คำสั่งฆ่าทั้งปวงที่อำพรางมาในรูปของพระเอกขี่ม้าขาวจึงถูกกำหนดจากความคับ แคบของกะลา


มวลชนนอกกะลา-ตาสว่างเขามองเห็นได้ในทันที ปรากฏการณ์ที่ไม่น่าเชื่อเมื่อวันรำลึก ๔ เดือนของการฆ่าหมู่ประชาชนกลางเมืองจึงเกิดขึ้น กว้าง ลึก และเจ็บปวดอย่างที่ใครก็ไม่นึกว่าจะเกิดเร็วถึงขนาดนี้ กลางเมืองที่ใครๆ ก็สงเคราะห์ว่าเต็มไปด้วยคนเขลา

การรวมตัวของมวลชนโดยไม่มีแกนนำ แสดงออกทางการเมืองโดยไม่มีใครเขียนบทหรือชักนำ และเกิดอุดมการณ์อันชัดเจนโดยไม่ต้อง จัดตั้งอย่างเป็นทางการเหมือนก่อน นี่คือประชาธิปไตยในรูปกรีกโบราณที่บริสุทธิ์ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติ ศาสตร์ชาติไทย

นี่ล่ะคืออิทธิพลของการรวมตัวกันหงายกะลาที่ครอบตัวเองมาชั่วชีวิต

เมื่อ แรกหงายขึ้น แสงที่จัดจ้าอาจทิ่มแทงตาบ้าง ทำให้แสบตาไม่อยากลืมตารับรู้ความจริงของธรรมชาติบ้าง แต่เมื่อปรับจนเข้าที่แล้ว ก็จะปฏิเสธไม่ยอมหลับตาลงอย่างคนขลาดเขลาอีกต่อไป


ประชาธิปไตยต้องปรับตัว และกำลังปรับตัวอยู่ในเมืองไทยท่ามกลางประเพณีแห่งอำนาจเดิม
แต่เผด็จการโบราณไม่ปรับ และกำลังมุ่งหน้าสวนกระแสความเปลี่ยนแปลงด้วยแรงขับดันของอัตตาและอวิชชาอันมากล้นจนไร้ปัญญา

เวลาพิสูจน์ใกล้เข้ามาเต็มทีแล้ว อะไรหลายอย่างจะบังเกิดขึ้นในเมืองไทยที่ไม่เคยเปลี่ยน
สิ่งที่เรียกว่า ความจริงนั้น อยู่ที่เลิกทำบอดและลืมตามองดูโลกด้วยใจอันสว่างเท่านั้นเอง.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น