สนับสนุนการทำกิจกรรม ส่งเสริมประชาธิปไตยของชาวเชียงใหม่ ร่วมกับศูนย์ประสานงานกลาง นปช.แดงเชียงใหม่

ชื่อบัญชี นปช.แดงเชียงใหม่ ธนาคารออมสิน เลขที่บัญชี 02 0012142 65 7 ( มีผู้รับผิดชอบบัญชี 3 ท่าน )

ติดต่อเรา deangchiangmai@gmail.com

ราบสวัสดี พี่น้องทุกๆท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยือน บล็อค นปช.แดงเชียงใหม่ ขอเรียนชี้แจงสักนิดว่า เรา ”แดงเจียงใหม่” เป็นกลุ่มคนชาวเจียงใหม่ที่เคารพรัก กติกาประชาธิปไตย ต่อสู้และต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ อยากเห็นประเทศชาติภายภาคหน้า มีความเจริญ ประชาชนรุ่นลูกหลานของเราอยู่อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุขในประเทศของพวกเราเอง ไม่มีกลุ่มอภิสิทธิ์ชนกลุ่มใดมาสูบเลือดเนื้อ แอบอ้างบุญคุณเฉกเช่นในยุคนี้ที่พวกเราเห็น การที่จะได้รับในสิ่งที่มุ่งหวังก็ต้องมีการต่อสู้แสดงกำลังให้สังคมได้รับรู้ และเพื่อที่จะให้กลุ่มบุคคลที่มีอำนาจในปัจจุบันได้เข้าใจในสังคมที่ก้าวหน้าเปลี่ยนแปลงไป ไม่อาจฝืนต่อกระแสการพัฒนาของโลก การต่อสู้ร่วมกับผองชนทั่วประเทศในครั้งนี้ เรา “ แดงเจียงใหม่ “ ได้ร่วมต่อสู้ทุกรูปแบบ และในรูปแบบที่ท่านได้เข้ามาร่วมอยู่นี้ คือการเผยแพร่ข่าวสารต่อสังคม เรา “ แดงเจียงใหม่ “ ได้สร้างเวปบล็อคไว้ 2 ที่ คือที่นี่ “ แดงเจียงใหม่” สำหรับการบอกกล่าวในเรื่องทั่วไป และอีกที่หนึ่งคือ “ Daeng ChiangMai “ สำหรับข่าวสารที่เราเห็นว่ามีประโยชน์ต่อการรับรู้ข่าวสารในการร่วมทำกิจกรรมของพี่น้องประชาชน


เชิญร่วมสร้างขวัญ และกำลังใจให้เพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมกันครับ
“แดงเจียงใหม่” " Daeng ChiangMai "

รักประชาธิปไตยไม่เอาเผด็จการ ต่อต้านการรัฐประหารทุกรูปแบบ สร้างขวัญกำลังใจและความสุขเพื่อปวงชน

การสังหารหมู่ที่กรุงเทพฯ : สมุดปกขาวโดยสำนักกฎหมาย Amsterdam & Peroff การสังหารหมู่ที่กรุงเทพฯ . ไพร่สู้บนเส้นทาง ๗๘ ปี ประชาธิปไตย ( ๒๔๗๕ - ๒๕๕๓ ) จรรยา ยิ้มประเสริฐ Voter's Uprising Thai

วันพฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ส.ส.แพ้ - แนวทางชนะ โดย กาหลิบ


คอลัมน์ เมืองไทยหรือเมืองใคร?
เรื่อง ส.ส.แพ้-แนวทางชนะ
โดย กาหลิบ

ใน ที่สุด คุณก่อแก้ว พิกุลทอง ก็พ่ายแพ้ในศึกชิงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในเขต ๖ ของ กรุงเทพมหานครให้กับคู่แข่งจากพรรคประชาธิปัตย์ ด้วยคะแนนดิบ ๘๑,๗๗๖ ต่อ ๙๖,๔๘๐ จากผู้ที่ใช้สิทธิ์ทั้งสิ้น ๑๙๑,๕๙๘ หรือ ๔๙.๕๕% ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมด

ไม่ได้เป็นผู้สมัครคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้รับตำแหน่ง ส.ส. ในขณะที่ถูกคุมขังตามที่หวังไว้

ส่วนผู้ชนะก็โห่ร้องยินดีและประกาศเป็นชัยชนะของรัฐบาลทั้งรัฐบาลไปตามระเบียบ

เหล่านี้ไม่ได้เกินความคาดหมายเลย ใครคิดอะไรไว้ในเกมเลือกตั้งที่มันลึกซึ้งแหลมคมกว่านี้คงได้แต่ผิดหวังไปเอง

เพราะการต่อสู้ทางการเมืองในขณะนี้ มันเกินเกมเลือกตั้งไปมาก

ประชาชน ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งในเขตนั้น อาจจะสะท้อนความรู้สึกบางอย่างให้นักเลือกตั้งที่ยังด้านชาในความรู้สึกได้ รู้ว่า ออกมาใช้สิทธิ์กันเพียงไม่ถึงครึ่งของผู้มีสิทธิ์ออกเสียง ทั้งๆ ที่เป็นสนามพิเศษ ได้รับความสนใจมากกว่าปกติ และเกิดในขณะที่ความตื่นตัวทางการเมืองมีมากล้น จะเอาอัตราการใช้สิทธิ์ตามปกติมาใช้เปรียบเทียบมิได้

เขาไม่ออกมาใช้สิทธิ์กันมากเพราะรู้ว่าเกมเลือกตั้งคือประโยชน์ทางการเมืองของฝ่ายเผด็จการโบราณที่ควบคุมรัฐบาลนี้อยู่อีกต่อหนึ่ง

ถ้า ออกมาใช้สิทธิ์กันมากจนคุณก่อแก้วฯ ทำท่าจะได้คะแนนอย่างท่วมท้น ก็จะมีกลไกใต้ดินที่จัดเตรียมไว้แล้วออกมาเบี่ยงผลนั้นให้เป็นลบต่อฝ่าย ประชาธิปไตย ทำให้เป็นแพ้ไปได้

ถ้าสกัดไม่อยู่จริงๆ ก็ปล่อยให้ฝ่ายประชาธิปไตยเฮฮาปลื้มปีติไปก่อน ตัวเองคอยหัวเราะในภายหลัง

แผนที่ สองนี้คือล่อให้พรรคเพื่อไทยและกลุ่มประชาธิปไตยที่มีแนวทางไม่ถึงที่สุด วิ่งดาหน้าเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งเหมือนคนจะจมน้ำไล่คว้าหมาเน่าที่ลอยมา จนสุดท้ายก็จะจมดิ่งลงน้ำตามกันไป

ก็จนบัดนี้ยังตอบกันไม่ได้ว่า เมื่อทุกคนได้เห็นฤทธิ์ของอำนาจลึกลับที่สั่งให้ทำลายรัฐบาลสมัครและรัฐบาล สมชายซึ่งเป็นรัฐบาลประชาธิปไตยทั้งสองชุดคาตาแล้ว มีเหตุผลอะไรที่อำนาจเดียวกันจะไม่สั่งทำลายล้างกลไกของฝ่ายประชาธิปไตยซ้ำ อีก หากทำท่าจะชนะได้อำนาจรัฐขึ้นมา?

ชนะเลือกตั้งในกระดานหมากรุกที่เป็นแค่เบี้ย เรียกได้ลงคอหรือว่าชัยชนะ?

ความ ไม่ชนะของคุณก่อแก้วฯ ในครั้งนี้ จะทำให้ใครเสียใจกินข้าวไม่ลงอย่างไรก็ช่างเถิด แต่ถือได้ว่าเป็นประโยชน์อย่างมหาศาลต่อขบวนต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในระยะ ยาว

เพราะได้ช่วยทำลายความยึดมั่นถือมั่นของคนที่ยึดเอาการเลือกตั้งเป็นสรณะแห่งชีวิตตน

ถ้า คุณก่อแก้วฯ ชนะ จะมีคนในฝ่ายประชาธิปไตยอีกไม่น้อยออกมาตีปี๊บ เห็นหรือยังว่าการเลือกตั้งช่วยชุบชีวิตให้กับฝ่ายประชาชนได้ เราจงมาทำทุกอย่าง รวมทั้งเจรจาประนอมความกับฝ่ายมารตัวเอ้อย่างคุณสนธิ ลิ้มทองกุลเพื่อเอาตัวรอด แล้วกระโจนเข้าสู่สนามเลือกตั้งกันเถิด

ประชาธิปไตยแท้จริงอยู่ที่ไหนก็ช่างประชาธิปไตยมัน

ขอข้าได้เป็น ส.ส. ก่อน

ขอข้าได้เป็นรัฐมนตรีก่อน

หรือ ขอข้าได้กลับเมืองไทยก่อน เรื่องอื่นค่อยว่ากันทีหลัง จะให้เอาประชาธิปไตยไปส่งคืนผู้เฒ่าและต้องหักหลังประชาชนอย่างหนักหน่วงก็ อาจจะเอา

การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยจะสูญเสียแนวร่วมอย่างมาก และพลังในการต่อสู้จะลดลง อย่างน้อยก็ในระยะต้น
พรรค เพื่อไทยหนึ่งล่ะ ที่อาจจะออกไล่ล่าทำลายทุกๆ คนที่ต้องการประชาธิปไตยแบบถึงที่สุดเพื่อสกัดกั้นไม่ให้คนเหล่านี้มาขวาง การเลือกตั้งอันเป็นที่รักของตนได้

ความไม่ชนะในครั้งนี้เป็นบทเรียนสำหรับนักการเมืองชนิดมักง่าย และเห็นประชาธิปไตยเป็นแค่สูตรสำเร็จทางการเมือง

แต่ก็ต้องขอบคุณ คุณก่อแก้ว พิกุลทอง ที่ยอมตัวเป็นสัญลักษณ์พิสูจน์ใจกันในครั้งนี้

ขอให้สุขภาพกายและใจเป็นปกติเทอญ.

--------------------------------------------------------------------------------------------

เขียนโดย Nangfa ที่ 13:24:00

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น