สนับสนุนการทำกิจกรรม ส่งเสริมประชาธิปไตยของชาวเชียงใหม่ ร่วมกับศูนย์ประสานงานกลาง นปช.แดงเชียงใหม่

ชื่อบัญชี นปช.แดงเชียงใหม่ ธนาคารออมสิน เลขที่บัญชี 02 0012142 65 7 ( มีผู้รับผิดชอบบัญชี 3 ท่าน )

ติดต่อเรา deangchiangmai@gmail.com

ราบสวัสดี พี่น้องทุกๆท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยือน บล็อค นปช.แดงเชียงใหม่ ขอเรียนชี้แจงสักนิดว่า เรา ”แดงเจียงใหม่” เป็นกลุ่มคนชาวเจียงใหม่ที่เคารพรัก กติกาประชาธิปไตย ต่อสู้และต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ อยากเห็นประเทศชาติภายภาคหน้า มีความเจริญ ประชาชนรุ่นลูกหลานของเราอยู่อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุขในประเทศของพวกเราเอง ไม่มีกลุ่มอภิสิทธิ์ชนกลุ่มใดมาสูบเลือดเนื้อ แอบอ้างบุญคุณเฉกเช่นในยุคนี้ที่พวกเราเห็น การที่จะได้รับในสิ่งที่มุ่งหวังก็ต้องมีการต่อสู้แสดงกำลังให้สังคมได้รับรู้ และเพื่อที่จะให้กลุ่มบุคคลที่มีอำนาจในปัจจุบันได้เข้าใจในสังคมที่ก้าวหน้าเปลี่ยนแปลงไป ไม่อาจฝืนต่อกระแสการพัฒนาของโลก การต่อสู้ร่วมกับผองชนทั่วประเทศในครั้งนี้ เรา “ แดงเจียงใหม่ “ ได้ร่วมต่อสู้ทุกรูปแบบ และในรูปแบบที่ท่านได้เข้ามาร่วมอยู่นี้ คือการเผยแพร่ข่าวสารต่อสังคม เรา “ แดงเจียงใหม่ “ ได้สร้างเวปบล็อคไว้ 2 ที่ คือที่นี่ “ แดงเจียงใหม่” สำหรับการบอกกล่าวในเรื่องทั่วไป และอีกที่หนึ่งคือ “ Daeng ChiangMai “ สำหรับข่าวสารที่เราเห็นว่ามีประโยชน์ต่อการรับรู้ข่าวสารในการร่วมทำกิจกรรมของพี่น้องประชาชน


เชิญร่วมสร้างขวัญ และกำลังใจให้เพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมกันครับ
“แดงเจียงใหม่” " Daeng ChiangMai "

รักประชาธิปไตยไม่เอาเผด็จการ ต่อต้านการรัฐประหารทุกรูปแบบ สร้างขวัญกำลังใจและความสุขเพื่อปวงชน

การสังหารหมู่ที่กรุงเทพฯ : สมุดปกขาวโดยสำนักกฎหมาย Amsterdam & Peroff การสังหารหมู่ที่กรุงเทพฯ . ไพร่สู้บนเส้นทาง ๗๘ ปี ประชาธิปไตย ( ๒๔๗๕ - ๒๕๕๓ ) จรรยา ยิ้มประเสริฐ Voter's Uprising Thai

วันพฤหัสบดีที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

"ยาดี" โดย กาหลิบคอลัมน์ : เมืองไทยหรือเมืองใคร?
เรื่อง : ยาดี
โดย : กาหลิบ

ทันที ที่ก้าวออกจากสถานที่ “พิเศษสุด” นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็มีสภาพเหมือนนายกรัฐมนตรีใหม่ ริ้วรอยผิดบาปและความกังวลต่างๆ ดูจะเลือนหายไปจากตัว เกิดความกระปรี้กระเปร่า หยุดหันรีหันขวางและวิ่งลงสนามเลือกตั้งไปหาเสียงช่วย นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ในทันที

คนใกล้ชิดนายอภิสิทธิ์ฯ พากันพูดว่า “ได้ยาดี”

ยาดี ที่ว่านั้น ความจริงก็ไม่ใช่เรื่องลึกลับซับซ้อนเลย สภาพการเมืองขณะนี้เหมือนเปิดหน้ากากสู้กันอยู่แล้ว เพียงแต่เอาตัวบังๆ “จอมบงการ” เอาไว้บ้างตามมารยาทไทย แต่จะบังได้ขนาดไหนเล่า ในเมื่อตัวจอมบงการเองเขาเกิดอยากแสดงตัวให้เป็นที่ประจักษ์ เขาอยากให้รู้ว่าใครคือผู้วางแผนทำลายรัฐบาลของฝ่ายประชาธิปไตยมาตั้งแต่ ต้น เขาอยากให้รู้ว่าใครบอกให้ทหารยึดอำนาจ เขาอยากให้คนทั้งหลายรู้ว่าเขาเกลียดระบอบประชาธิปไตยและไม่ต้องการให้ระบอบ ประชาชนได้ผุดเกิด

และเขาสื่อสำแดงชัดเจนกว่าทุกๆ ครั้งในชีวิตว่าเขาพร้อมประหัตประหารทุกชีวิตที่เข้าขวางทางอำมหิตของเขาเช่นที่ราชดำเนินและราชประสงค์

ยุติบทบาทเดิมที่เคยเล่นมารอบแล้วรอบเล่า ให้คนดูที่เปลี่ยนไปรุ่นแล้วรุ่นเล่านั่งนิ่งดูเหมือนคนถูกสะกดจิต

ละคร บทเดิมที่เคยเล่นคือพ่อพระผู้พยายามหยุดยั้งการกระทำอันเกินเลยของโจร จนสาธุชนต่างแซ่ซ้องสรรเสริญทั่วกัน และลืมเสียสนิทว่าพ่อพระคนเดียวกันนี้เองที่เป็นคนออกคำสั่งและส่งโจรออกมา เกลื่อนถนนตั้งแต่ต้น

อัตตาที่ล้นทะลักออกมาตามเนื้อตัว แทนที่จะเป็นพุทธตามวัยและวุฒิภาวะ คืออุปสรรคใหญ่โตที่ทำให้บทละครเดิมต้องยุติลงกลางคัน ไม่อาจเล่นละครเนื้อเนียนไปจนถึงวันสุดท้ายแห่งชีวิตตามที่คาดหวังเอาไว้ได้

คนดูก็เลยรู้ว่า พ่อพระไม่ใช่พ่อพระ

ตัวละครเอกดันมาเผยไต๋ว่า วิสัยแท้ๆ ของตัวเองเป็นโจร

ละครมันก็เลยมุขแป้ก จะหน้าด้านเล่นต่อไปมันก็กระไรอยู่

สมัย ก่อนนั้น การให้ “ยาดี” กับโจร เขาทำกันอย่างลับๆ ไม่ให้ใครรู้เห็น เพราะรู้อยู่แก่ใจว่าให้กับโจร สมณะชีพราหมณ์ท่านรู้เข้าจะติฉินนินทาได้ เหมือนพระสงฆ์บางชนิดที่ชอบให้ฤกษ์ผานาทีหรือของศักดิ์สิทธิ์กับคนที่จะไป ปล้นเขากิน ก็ต้องแอบทำลับหลังคนอื่นเหมือนกัน

แต่เมื่อใดก็ตามที่ การให้ยาดีแบบนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางไพร่ฟ้าหน้าขุ่น อย่างชนิดไม่ต้องละอายต่อบาปกันอีกแล้ว ก็แสดงว่าบ้านเมืองนั้นอาจใกล้ถึงกาลวิบัติ หรือผู้ปกครองในที่นั้นขาดธรรมอย่างหนักหน่วง จนถึงขนาดเห็นผิดเป็นชอบและเชื่อเสียด้วยว่ามือขนาด “กู” แล้วทำผิดวิตถารขนาดไหนไอ้พวกไร้สมองเหล่านี้ก็ยังหลงใหลว่าเป็นของวิเศษ ประดุจน้ำทิพย์อยู่นั่นเอง

“ยาดี” นั้นประกอบด้วยอะไรบ้าง

๑. ฆ่าคนไม่บาป

๒. ไม่ต้องฟังเสียงประชาชน เพราะประชาชนไม่มีอำนาจ

๓. อย่าไปกลัวนายชวนหัว หลอกใช้ไปอย่างนั้นเอง ยังไม่เอาขึ้นมาหรอก

๔. ไล่ล่าทักษิณต่อไป ถึงทักษิณจะถอดใจไม่เอาแล้ว ก็ให้หลอกเข้ามาฆ่าทิ้ง

๕. หาเงินให้เศรษฐีเก่ามากๆ ไว้ อย่าไปช่วยเศรษฐีใหม่หรือประชาชนที่กำลังตั้งตัว

คุยไปกินยาไปด้วยสาระแบบนี้ ออกมาก็เลยมีความสุข

เดินยิ้มข้ามถนนลืมระวังตัว จนสิบล้อมันเสยเอาไปรับประทาน

ขอโทษ-นั่นมันฉากต่อไป!

-------------------------------------------------------------------------------
เขียนโดย Nangfa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น