สนับสนุนการทำกิจกรรม ส่งเสริมประชาธิปไตยของชาวเชียงใหม่ ร่วมกับศูนย์ประสานงานกลาง นปช.แดงเชียงใหม่

ชื่อบัญชี นปช.แดงเชียงใหม่ ธนาคารออมสิน เลขที่บัญชี 02 0012142 65 7 ( มีผู้รับผิดชอบบัญชี 3 ท่าน )

ติดต่อเรา deangchiangmai@gmail.com

ราบสวัสดี พี่น้องทุกๆท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยือน บล็อค นปช.แดงเชียงใหม่ ขอเรียนชี้แจงสักนิดว่า เรา ”แดงเจียงใหม่” เป็นกลุ่มคนชาวเจียงใหม่ที่เคารพรัก กติกาประชาธิปไตย ต่อสู้และต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ อยากเห็นประเทศชาติภายภาคหน้า มีความเจริญ ประชาชนรุ่นลูกหลานของเราอยู่อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุขในประเทศของพวกเราเอง ไม่มีกลุ่มอภิสิทธิ์ชนกลุ่มใดมาสูบเลือดเนื้อ แอบอ้างบุญคุณเฉกเช่นในยุคนี้ที่พวกเราเห็น การที่จะได้รับในสิ่งที่มุ่งหวังก็ต้องมีการต่อสู้แสดงกำลังให้สังคมได้รับรู้ และเพื่อที่จะให้กลุ่มบุคคลที่มีอำนาจในปัจจุบันได้เข้าใจในสังคมที่ก้าวหน้าเปลี่ยนแปลงไป ไม่อาจฝืนต่อกระแสการพัฒนาของโลก การต่อสู้ร่วมกับผองชนทั่วประเทศในครั้งนี้ เรา “ แดงเจียงใหม่ “ ได้ร่วมต่อสู้ทุกรูปแบบ และในรูปแบบที่ท่านได้เข้ามาร่วมอยู่นี้ คือการเผยแพร่ข่าวสารต่อสังคม เรา “ แดงเจียงใหม่ “ ได้สร้างเวปบล็อคไว้ 2 ที่ คือที่นี่ “ แดงเจียงใหม่” สำหรับการบอกกล่าวในเรื่องทั่วไป และอีกที่หนึ่งคือ “ Daeng ChiangMai “ สำหรับข่าวสารที่เราเห็นว่ามีประโยชน์ต่อการรับรู้ข่าวสารในการร่วมทำกิจกรรมของพี่น้องประชาชน


เชิญร่วมสร้างขวัญ และกำลังใจให้เพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมกันครับ
“แดงเจียงใหม่” " Daeng ChiangMai "

รักประชาธิปไตยไม่เอาเผด็จการ ต่อต้านการรัฐประหารทุกรูปแบบ สร้างขวัญกำลังใจและความสุขเพื่อปวงชน

การสังหารหมู่ที่กรุงเทพฯ : สมุดปกขาวโดยสำนักกฎหมาย Amsterdam & Peroff การสังหารหมู่ที่กรุงเทพฯ . ไพร่สู้บนเส้นทาง ๗๘ ปี ประชาธิปไตย ( ๒๔๗๕ - ๒๕๕๓ ) จรรยา ยิ้มประเสริฐ Voter's Uprising Thai

วันอาทิตย์ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2554

นางมารร้ายกับคุณชายพระเอก โดย กาหลิบ


คอลัมน์ เมืองไทยหรือเมืองใคร?
เรื่อง นางมารร้ายกับคุณชายพระเอก
โดย กาหลิบ

เมือง ไทยคือเมืองละคร ระดับของละครก็ไม่เหนือไปกว่าช่อง ๓ และช่อง ๗ แต่อาจจะโน้มไปทางช่อง ๗ มากกว่า ๓ นิดหน่อยในแง่ความไม่สมจริงของชีวิต พระเอกนางเอกวิเศษเลิศคน ผู้ร้ายตัวโกงก็เลวชาติจนไม่รู้ว่ารอดมาจนถึงละครได้อย่างไร ความร่ำรวยในละครก็ไม่ต้องอธิบายที่มา ไม่มีใครต้องทำมาหากิน รู้แต่ว่ารวยแล้วก็กินข้าวซ้ำแล้วซ้ำอีก จนเป็นฉากที่ซ้ำบ่อยสุดของละครไทย

ขณะ นี้ละครเรื่องเก่ากำลังฉายซ้ำกันอีกครั้ง โดยส่งข้อความผ่านเว็บต่างๆ ว่า วิกฤติเมืองไทยในปัจจุบันนี้ มีตัวโกงสำคัญคือนางมารร้ายฝ่ายหญิงและพวก ส่วนพระเอกคนเดิมก็ยังเป็นพระเอก อะไรที่เกิดขึ้นในเมืองไทยที่ผ่านมา ไม่รู้ไม่เห็น ไม่ข้องไม่เกี่ยว นั่งๆ นอนๆ ทั้งวันและนั่งเสียใจว่าทำไมผู้คนถึงเข้าใจผิดเกี่ยวกับตนเอง เพื่อให้คนดูเห็นใจว่าเป็นคนน่าสงสาร

นอกจากเว็บแล้ว ก็จัดส่งนักพูดจัดตั้งของตัวเองออกไปปล่อยข่าวตามกลุ่มประชาชนต่างๆ ด้วยสาระอย่างเดียวกัน เพื่อแก้ข่าวที่อ้างว่าประชาชนส่วนใหญ่กำลังเข้าใจผิด

ในกระแสแฉของ วิกิลีคส์ทีมโฆษณาชวนเชื่อของระบอบก็ยังเอามาใช้ประโยชน์ โดยเปิดเผยสิ่งที่อ้างว่าเป็นรายงานลับของสถานเอกอัครราชทูตที่มีใจความ อย่างเดียวกัน ในโทรเลข (embassy cables) ฉบับนั้น ระบุว่าความวุ่นวายทั้งหลายเกิดขึ้นจากฝ่ายหญิง ที่กระทำลงไปอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์มากกว่าจะเจตนา ฝ่ายชายหรือพระเอกของเรา ไม่รู้เรื่องใดๆ ทั้งสิ้น แถมรู้สึกทุกข์ร้อนอย่างยิ่งในช่วงพันธมิตรฯ ยึดทำเนียบรัฐบาลและสนามบิน แต่ไม่รู้จะแก้ปัญหาอย่างไร

ฟังแล้วก็ต้องหัวเราะเป็นภาษาสันสกฤต

เรื่องแบบนี้อาจจะมีคนเชื่อบ้าง หากเอามาเผยแพร่กันก่อนเหตุการณ์สำคัญๆ ต่อไปนี้

๑. การรัฐประหาร ๑๙ กันยายน ๒๕๔๙ ที่ได้รับคำรับรองระดับสูงเกือบทันทีหลังกระทำสำเร็จ

๒. เงินช่วยเหลือจากระดับสูงที่ระบุมอบให้กับครอบครัวสมาชิกสตรีของพันธมิตรฯ ที่ถูกระเบิดของตัวเองจนตายหน้ารัฐสภา ซึ่งมักจะถูกลืม เพราะไปจำตอนร่วมงานศพกันมากกว่า

๓. การไม่ห้ามปรามลูกน้องของตัวเองที่ไปเกี่ยวข้องโดยตรงกับการโค่นล้มรัฐบาล เลือกตั้ง การทำร้ายประชาชน การวางแผนสังหารผู้นำหลายครั้ง และอื่นๆ ที่ขัดต่อบรรยากาศประชาธิปไตย ทั้งที่เวลาผ่านมาหลายปี

๔. การนั่งเฉยไม่มีปฏิกิริยาใดๆ เมื่อกองกำลังฝ่ายรัฐฆ่าฟันประชาชนในที่ชุมนุมอันเปิดเผยตามสิทธิในระบอบ ประชาธิปไตยจนประชาชนตายไปหลายร้อยคน การละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรงที่ติดตามมาในหลายมิติจนถึงปัจจุบัน ซึ่งก็ปล่อยให้เกิดขึ้นทั้งที่มีอำนาจระงับยับยั้งได้
ฯลฯ

แต่เมื่อนำมาโฆษณากันภายหลังเหตุการณ์เหล่านี้ แม้แต่เหล่าสุนัขชาติยังปลงใจเชื่อมิได้

หลัก ฐานเหล่านี้ชี้ให้เราเห็นว่า ข่าวปล่อยว่าสังคมนี้เกิดปัญหาเพราะนางมารร้ายโดยที่พระเอกไม่ได้เกี่ยวข้อง ใดๆ เลยนั้น เป็นความเท็จที่ไม่อาจหาใครเชื่อได้อีกต่อไปแล้ว เว้นแต่คนของตัวเองที่อยากเชื่อเพราะกลัวสวรรค์ล่มแล้วจะเสียประโยชน์กัน ทั้งโคตรตระกูล

ฝ่ายประชาธิปไตยควรหัวเราะสนุกกับข่าวปล่อยประเภทนี้ ไม่ต้องเสียเวลาแก้ข่าว แต่ถ้ามีเวลาก็เล่าย้ำถึงความทุกข์ยากเชิงประวัติศาสตร์ให้กับผู้สนใจฟังไว้ เสมอๆ เพื่อให้รับรู้ร่วมกันว่า เมืองไทยเขาแบ่งออกเป็น ๒ ส่วนเท่านั้นเองคือ มวลชน กับ ผู้กดขี่ระดับสูง ส่วนพระเอกผู้ร้ายนั้นเขาสมมติกันขึ้นมาเพื่อให้เมืองไทยมันสับสนวุ่นวาย เหมือนละครไทยเท่านั้นเอง

ขอบคุณที่ฝ่ายตรงข้ามเดินหน้าโฆษณาชวน เชื่ออย่างต่อเนื่องเพราะนึกว่าได้ผล ทุกครั้งที่ออกมา ฝ่ายประชาธิปไตยก็จะได้เวทีในการชี้นำไปในทางที่ถูกต้องทุกครั้งไป เหมือนในครั้งนี้

การจัดตั้งมวลชนด้วยความจริงทางประวัติศาสตร์เป็น เครื่องมืออันสำคัญที่จะเปลี่ยนแปลงเมืองไทยขนาดใหญ่ ในขณะที่เงื่อนเวลาเป็นประโยชน์ต่อฝ่ายประชาชนอยู่แล้วในนาทีนี้

ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น