สนับสนุนการทำกิจกรรม ส่งเสริมประชาธิปไตยของชาวเชียงใหม่ ร่วมกับศูนย์ประสานงานกลาง นปช.แดงเชียงใหม่

ชื่อบัญชี นปช.แดงเชียงใหม่ ธนาคารออมสิน เลขที่บัญชี 02 0012142 65 7 ( มีผู้รับผิดชอบบัญชี 3 ท่าน )

ติดต่อเรา deangchiangmai@gmail.com

ราบสวัสดี พี่น้องทุกๆท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยือน บล็อค นปช.แดงเชียงใหม่ ขอเรียนชี้แจงสักนิดว่า เรา ”แดงเจียงใหม่” เป็นกลุ่มคนชาวเจียงใหม่ที่เคารพรัก กติกาประชาธิปไตย ต่อสู้และต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ อยากเห็นประเทศชาติภายภาคหน้า มีความเจริญ ประชาชนรุ่นลูกหลานของเราอยู่อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุขในประเทศของพวกเราเอง ไม่มีกลุ่มอภิสิทธิ์ชนกลุ่มใดมาสูบเลือดเนื้อ แอบอ้างบุญคุณเฉกเช่นในยุคนี้ที่พวกเราเห็น การที่จะได้รับในสิ่งที่มุ่งหวังก็ต้องมีการต่อสู้แสดงกำลังให้สังคมได้รับรู้ และเพื่อที่จะให้กลุ่มบุคคลที่มีอำนาจในปัจจุบันได้เข้าใจในสังคมที่ก้าวหน้าเปลี่ยนแปลงไป ไม่อาจฝืนต่อกระแสการพัฒนาของโลก การต่อสู้ร่วมกับผองชนทั่วประเทศในครั้งนี้ เรา “ แดงเจียงใหม่ “ ได้ร่วมต่อสู้ทุกรูปแบบ และในรูปแบบที่ท่านได้เข้ามาร่วมอยู่นี้ คือการเผยแพร่ข่าวสารต่อสังคม เรา “ แดงเจียงใหม่ “ ได้สร้างเวปบล็อคไว้ 2 ที่ คือที่นี่ “ แดงเจียงใหม่” สำหรับการบอกกล่าวในเรื่องทั่วไป และอีกที่หนึ่งคือ “ Daeng ChiangMai “ สำหรับข่าวสารที่เราเห็นว่ามีประโยชน์ต่อการรับรู้ข่าวสารในการร่วมทำกิจกรรมของพี่น้องประชาชน


เชิญร่วมสร้างขวัญ และกำลังใจให้เพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมกันครับ
“แดงเจียงใหม่” " Daeng ChiangMai "

รักประชาธิปไตยไม่เอาเผด็จการ ต่อต้านการรัฐประหารทุกรูปแบบ สร้างขวัญกำลังใจและความสุขเพื่อปวงชน

การสังหารหมู่ที่กรุงเทพฯ : สมุดปกขาวโดยสำนักกฎหมาย Amsterdam & Peroff การสังหารหมู่ที่กรุงเทพฯ . ไพร่สู้บนเส้นทาง ๗๘ ปี ประชาธิปไตย ( ๒๔๗๕ - ๒๕๕๓ ) จรรยา ยิ้มประเสริฐ Voter's Uprising Thai

วันศุกร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ประชาธิปไตยไฟลามทุ่ง โดย กาหลิบ
คอลัมน์ เมืองไทยหรือเมืองใคร?

เรื่อง ประชาธิปไตยไฟลามทุ่ง

โดย กาหลิบ

ยอด ผู้เสียชีวิตในอียิปต์คงจะไม่หยุดอยู่ที่ร้อย แต่คงลามไปเป็นหลายร้อยหรือเป็นพัน แต่เมื่อกองทัพบกอียิปต์ประกาศว่าจะไม่ยิงใส่ประชาชน และเห็นว่าสิ่งที่ประชาชนเรียกร้องนั้นมีความชอบธรรม ทำให้ความตึงเครียดทางการเมืองลดลงอย่างฉับพลัน แต่เหตุการณ์นี้จะเป็นการนับถอยหลังสำหรับประธานาธิบดีฮอสนี่ บูมารัคผู้ครองอำนาจมากว่าสามสิบปี ตั้งแต่วันที่อันวาร์ ซาดัตถูกฆ่าที่ปะรำพิธีสวนสนามหรือไม่ ยังจะต้องตามกันต่อไปอย่างลุ้นระทึก

เหตุการณ์ ลุกฮือของประชาชนที่อียิปต์เกิดขึ้นท่ามกลางเหตุการณ์ในประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเดียวกัน นั่นคือ ตูนิเซีย เยเมน และจอร์แดน แถมด้วยการลุกฮือเพื่อแบ่งแยกประเทศซูดานในทวีปแอฟริกาที่อยู่ไม่ไกลกัน และเกิดหลังจากการไหลท่วมโลกของข้อมูลข่าวสารจากเว็ปวิกิลีกส์ไม่นาน ทำให้เรารู้ดีทีเดียวว่าประโยคหรือวลีเท่ๆ เช่น โลกแห่งข้อมูลข่าวสาร

ข้อมูลคืออำนาจและอื่นๆ กำลังแปรเปลี่ยนจากคำขวัญมาสู่การเปลี่ยนแปลงที่เป็นจริง และโลกใบนี้จะไม่กลับมาเหมือนเดิม

โลก ใหม่นี้จะดีหรือเลวอย่างไรในบั้นปลาย เรายังไม่รู้ รู้แต่ว่าขณะนี้จอมเผด็จการทั่วโลกที่คิดสร้างระบบควบคุมทางสังคมที่ช่วยให้ ตนเองและพรรคพวกเสวยสุขอยู่ได้จนบัดนี้ กำลังเหงื่อตกไปตามๆ กัน

รวมทั้งผู้เผด็จการไทยที่คิดว่าตนเองอยู่เหนือกฎเกณฑ์ธรรมดาสามัญของโลกใบนี้ด้วย

สิ่งที่ทำให้เกิดปรากฎการณ์ในตะวันออกกลางและแอฟริกาในครั้งนี้ ดูเหมือนจะประกอบด้วยเหตุผล ๓ ประการคือ

๑. ข้อมูลและข่าวสารที่ทำลายบารมีของระบอบการปกครองของประเทศลงอย่างฉับพลัน

๒. เหตุการณ์เล็กๆ ที่กระทุ้งสังคมให้คิดถึงเรื่องใหญ่ โดยเฉพาะการเผาตัวตายของนักศึกษาตูนิเซีย เพื่อประท้วงที่ตำรวจมายึดแผงขายผักผลไม้ของตน เนื่องจากไม่ยอมจ่ายค่ามาเฟียแผงให้

๓. ความกล้าหาญทางจริยธรรมในสังคมและการลงมือทำอย่างฉับพลันของมวลชน

พูด กันตรงๆ ว่า เหตุการณ์เรียกร้องประชาธิปไตยของไทยเราไม่ได้สำคัญน้อยหรือมีเหตุผลที่ด้อย ไปกว่าเขาเลย แต่เพราะ ๓ ข้อข้างบนนี่เองที่ทำให้คนของเรายังคงตายเปล่า บาดเจ็บเปล่า จนต้องคิดใคร่ครวญว่าเราจะต่อสู้กันอย่างไรต่อไปและเพื่อสิ่งใด

ซึ่งเราต้องวิเคราะห์กันอย่างเปิดใจกว้างที่สุด

ปัญหาของเราประกอบด้วย ๓ ข้อที่เป็นเรื่องที่ต่างไปจาก ๓ ข้อของเขาค่อนข้างมาก นั่นคือ

๑. เราช่วยกันเผยแพร่ข้อมูลและข่าวสารที่ทำลายบารมีและอำนาจของหัวหน้าระบอบ ปกครองสูงสุดของประเทศมาตลอดหลายปีจนมวลชนเป็นจำนวนมากเกิดอาการ ตาสว่างแต่ คณะผู้นำของฝ่ายประชาธิปไตยกลับส่งเสริมในสิ่งเหล่านี้น้อยมาก หรือบางครั้งเข้าขัดขวาง เพราะกลัวว่าการเดินตามอุดมการณ์อย่างเด็ดเดี่ยวเกินไปจะทำให้ตัวเสีย ประโยชน์คือมีทางเลือกน้อยลง

๒. เหตุการณ์ที่กระทุ้งความเปลี่ยนแปลงได้ก็ถูกนำมาเป็นสัญลักษณ์ในการขับ เคลื่อนทางการเมือง อย่างการฆ่าหมู่ประชาชนเมื่อเดือนเมษายน-พฤษภาคม ๒๕๕๓ แต่เหตุการณ์ก่อนหน้านั้น เช่น เหตุการณ์ปะทะนองเลือดที่บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง เมื่อปี ๒๕๕๒ กลับไม่นำมาสื่อสารกันเลย พูดก็ยังไม่พูดถึง จนดูประหนึ่งว่าผู้นำและแกนนำฝ่ายประชาธิปไตยเอง อยากให้เหตุการณ์นี้ถูกลืมไปเสียด้วยซ้ำ เพราะเป็นเหตุการณ์ตอกย้ำความผิดพลาดของตนในการนำ มวลชน

๓. มวลชนตาสว่างและกล้าหาญจริยธรรมมากกว่าผู้นำในฝ่ายประชาธิปไตย จึงเคลื่อนไหวไม่สอดคล้องกัน มวลชนลุกฮือแล้วไม่ได้ผลเต็มที่ เพราะผู้นำขัดแย้งขาดเอกภาพบ้าง ขัดขวางเพราะไม่เข้มแข็งพอที่จะรับผลของการเคลื่อนขบวนนั้นบ้าง และหวังจะ สมานฉันท์กับ เขาอยู่บ้าง ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดและเจ็บปวดที่สุดคือเหตุการณ์เมื่อวันที่ ๑๐ เมษายน ๒๕๕๓ มวลชนวิ่งเข้าประจันหน้ากับทหารอย่างปราศจากความเกรงกลัวแล้ว แต่แกนนำกลับเรียกร้องให้ยุติและยอมรับความพ่ายแพ้ จนมวลชนเกิดความเรรวนและเสียพลัง วันที่ ๑๙ พฤษภาคม ๒๕๕๓ เราถึงได้ตายกันมาก เรื่องนี้ควรเดินออกมาจากกลุ่มอย่างลูกผู้ชายและยอมรับความผิดพลาดกันเสียที

ไฟเขาลามทุ่งแล้วในระดับโลก แต่ทุ่งไทยกลับลามได้ไม่มากเพราะคนไทยบางคนในทุ่งยังช่วยศักดินาและอำมาตย์ดับไฟอยู่.

http://www.democracy100percent.blogspot.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น