สนับสนุนการทำกิจกรรม ส่งเสริมประชาธิปไตยของชาวเชียงใหม่ ร่วมกับศูนย์ประสานงานกลาง นปช.แดงเชียงใหม่

ชื่อบัญชี นปช.แดงเชียงใหม่ ธนาคารออมสิน เลขที่บัญชี 02 0012142 65 7 ( มีผู้รับผิดชอบบัญชี 3 ท่าน )

ติดต่อเรา deangchiangmai@gmail.com

ราบสวัสดี พี่น้องทุกๆท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยือน บล็อค นปช.แดงเชียงใหม่ ขอเรียนชี้แจงสักนิดว่า เรา ”แดงเจียงใหม่” เป็นกลุ่มคนชาวเจียงใหม่ที่เคารพรัก กติกาประชาธิปไตย ต่อสู้และต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ อยากเห็นประเทศชาติภายภาคหน้า มีความเจริญ ประชาชนรุ่นลูกหลานของเราอยู่อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุขในประเทศของพวกเราเอง ไม่มีกลุ่มอภิสิทธิ์ชนกลุ่มใดมาสูบเลือดเนื้อ แอบอ้างบุญคุณเฉกเช่นในยุคนี้ที่พวกเราเห็น การที่จะได้รับในสิ่งที่มุ่งหวังก็ต้องมีการต่อสู้แสดงกำลังให้สังคมได้รับรู้ และเพื่อที่จะให้กลุ่มบุคคลที่มีอำนาจในปัจจุบันได้เข้าใจในสังคมที่ก้าวหน้าเปลี่ยนแปลงไป ไม่อาจฝืนต่อกระแสการพัฒนาของโลก การต่อสู้ร่วมกับผองชนทั่วประเทศในครั้งนี้ เรา “ แดงเจียงใหม่ “ ได้ร่วมต่อสู้ทุกรูปแบบ และในรูปแบบที่ท่านได้เข้ามาร่วมอยู่นี้ คือการเผยแพร่ข่าวสารต่อสังคม เรา “ แดงเจียงใหม่ “ ได้สร้างเวปบล็อคไว้ 2 ที่ คือที่นี่ “ แดงเจียงใหม่” สำหรับการบอกกล่าวในเรื่องทั่วไป และอีกที่หนึ่งคือ “ Daeng ChiangMai “ สำหรับข่าวสารที่เราเห็นว่ามีประโยชน์ต่อการรับรู้ข่าวสารในการร่วมทำกิจกรรมของพี่น้องประชาชน


เชิญร่วมสร้างขวัญ และกำลังใจให้เพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมกันครับ
“แดงเจียงใหม่” " Daeng ChiangMai "

รักประชาธิปไตยไม่เอาเผด็จการ ต่อต้านการรัฐประหารทุกรูปแบบ สร้างขวัญกำลังใจและความสุขเพื่อปวงชน

การสังหารหมู่ที่กรุงเทพฯ : สมุดปกขาวโดยสำนักกฎหมาย Amsterdam & Peroff การสังหารหมู่ที่กรุงเทพฯ . ไพร่สู้บนเส้นทาง ๗๘ ปี ประชาธิปไตย ( ๒๔๗๕ - ๒๕๕๓ ) จรรยา ยิ้มประเสริฐ Voter's Uprising Thai

วันอังคารที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ศัพท์ ใหม่ที่สังคมไทยควรเรียนรู้ โดย : อ่างขาง

________________________________________________________________________

วันก่อนแม่ค้าในตลาดวิ่งกันอลหม่านเมื่อเจ้าของตลาด ขอคืนพื้นที่ นึกว่าเอาอีกแล้ว งานนี้เจอเอ็ม16แน่นอน แต่กลับไม่ใช่กลายเป็นขอยกเลิกสัญญาเช่าแผงแค่นั้น

และเมื่อยามที่ตลาดขอให้แม่ค้าแผงลอยอย่าล้ำเส้นช่วย กระชับพื้นที่ หน่อย แค่นั้นเองก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องอลหม่าน งานนี้นึกว่าเจอสไนเปอร์ เข้าแล้ว แต่ก็ไม่ใช่ เพียงแค่ขยับขยายให้พื้นที่เข้าอยู่ในเส้นที่กำหนดไว้แค่นั้น

ภาษาที่ชนเผ่าหางชี้ฟ้านำมาใช้ เป็นภาษาชั้นสูงที่เล่าเรียนกันมาจากต่างประเทศ แล้วนำกลับมาใช้ในเมืองไทย คนพื้นเมืองจึงฟังไม่ออกแปลไม่ถูก

มีอีกหลายคำ ที่ต้องรับรู้กันให้หมดจะได้แปลความหมายได้ถูกเช่น

ผู้ก่อการร้าย แปลว่า พวกที่ถูกยิงจากกระสุนปืนของทหาร

ล้มล้างสถาบันฯ แปลว่า พวกที่ต่อต้านการยึดครองที่ดินป่าสงวน

ปรองดอง แปลว่า แจกเงินทหาร แจกเงินองค์กรสนับสนุนตนเอง แล้วช่วยกันล้างเผ่าพันธุ์คนพื้นเมือง

นิติรัฐ แปลว่า ปืนที่ใช้ยิงมาจาก รัฐ

จากเบาไปหาหนัก แปลว่า ให้กระทำให้เสร็จสิ้นภายใน1วินาทีหรือแค่คิดในใจก็ได้ หลังจากนั้นตามอัธยาศัย

เห็นแก่ประเทศชาติ แปลว่า ในความหมายเผ่าพันธุ์คนพื้นเมืองไม่รวมเป็นชาติด้วย ดังนั้น จะทำอะไรก็แล้วแต่ผลประโยชน์ที่ได้รับจะไม่รวมเผ่าพันธุ์นี้

องค์กรอิสระ แปลว่าอิสระจากความเป็นจริง ยกเมฆได้ทุกเรื่อง

ปกป้องสถาบันฯแปลว่า สวมเสื้อยืดสีน้ำเงิน แล้วก่อความวุ่นวาย สร้างเรื่องก่อเหตุ จุดชนวน ฆ่าคนตาย คดโกงเงินหลวง ทำอะไรไม่เคยผิด

พรก.ฉุกเฉินแปลว่า คนที่ออกมาสนับสนุนรัฐบาลกี่พันคนก็ทำได้ คนที่ต่อต้านรัฐบาลเกินกว่า5คนไม่ได้

เยียวยาแปล ว่า จับคนพื้นเมืองขังคุก แจกเงินพวกเผาบ้านตนเอง

โฆษกศ.อ.ฉ. แปลว่า กระบอกเสียงล้างเผ่าพันธุ์

ยังมีอีกหลายคำ ที่ความหมายเปลี่ยนไป สังคมไทยยังตามไม่ทัน พจนานุกรมก็ยังไม่ได้บัญญัติไว้
หลายท่านจึงแปลไม่ออกในคำศัพท์ใหม่ๆนี้ จนทำให้เกิดเหตุดังที่เห็นกลายเป็นสงครามล้างเผ่าพันธุ์ มีผู้เสียชีวิตมากว่า100คน ถ้าคำศัพท์เหล่านี้ได้มีการแปลความหมายให้ได้รับรู้กันทั่ว เรื่องคงจะไม่เกิด ผมจึงหวังดีนำเสนอคำศัพท์นี้มาให้ทราบโดยทั่วกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น